APP DOWNLOAD: iPhoneAndroidAPK

          เสน่ห์..ของอาหารไทยอยู่ที่ความหลากหลาย กรรมวิธีในการทำอาหารที่ประณีต และพิถีพิถัน อันเกิดขึ้นมาจากรากเหง้า ซึ่งนับเป็นภูมิปัญญาของคนไทยโบราณ ที่ไม่มีใครเหมือน  หากคุณต้องการลิ้มรสของอาหารไทยแท้ๆ ทั้งรสชาติอันดั้งเดิม กับอรรถรสของความอร่อยละมุนลิ้น ก็ต้องเดินทางกันมาลองเปิบเมนูอร่อยที่ร้าน “อำแดงไต้ฝุ่น” ณ สุขุมวิท ซอย 32 เพราะที่นี่มีทีเด็ดของความอร่อย จนผมต้องชวนคุณมาพิสูจน์ !

คุณใหญ่-ปุญชรัศมิ์ แก้ววัฒนะบรวงศ์ เชฟไดเร็กเตอร์มือทอง ที่ดูแลร้านอำแดงไต้ฝุ่น และบริหารร้านอาหารดังอีก 3 แห่งนั่นคือ บ้านชิดกรุงกุ้งเผา และครัวบุษบัน กุ้งเผา วอเตอร์วิว จังหวัดปทุมธานี รวมถึง ท่าน้ำขวัญ กุ้งเผา ริเวอร์วิว จังหวัดนนทบุรี เธอได้เล่าถึงแนวคิดการทำร้านอาหารไทยในซอยสุขุมวิท 32 ซึ่งเป็นบ้านเก่าในสไตล์โคโลเนียล แต่ได้มีการประยุกต์ออกแบบตกแต่ง ให้มีความร่วมสมัยน่าค้นหา และมีความลงตัวมากยิ่งขึ้น

“ส่วนตัวชื่นชอบอาหารไทย เพราะในสมัยเด็กได้มีโอกาสไปอยู่กับบ้านคุณย่าที่นครปฐม ทำนาปลูกข้าว ข้างบ้านมีผักพื้นบ้าน เช่น สายบัว ผักกะเฉด ซึ่งครัวไทยในสมัยโบราณ ไม่มีน้ำมันหอย หรือซอสปรุงรส ดังนั้นอาหารไทยโบราณจึงใช้วัตถุดิบในท้องถิ่น และสิ่งที่หาได้นำมาปรุงรส ให้มีรสชาติกลมกล่อม เช่น เกลือ น้ำตาลปี๊บ รวมถึง กะปิ ที่ใส่ในแกงที่ไม่มีกะทิ เช่น แกงคั่ว เพราะจะทำให้มีกลิ่นหอมเย้ายวลใจ ทั้งหมดนี้คือแรงบันดาลใจที่อยากทำอาหารไทยโบราณอย่าง “อำแดงไต้ฝุ่น” ขึ้น

ด้านความเป็นมาของชื่อ “อำแดงไต้ฝุ่น” ก็มาจาก 2 คำสำคัญ คือ “อำแดง” คำนำหน้าที่ใช้เรียกผู้หญิงในสมัยรัชกาลที่ 4  ส่วนตัวรู้สึกว่าคำนี้เสมือนตัวแทนของหญิงไทยที่ทำอาหารแบบพื้นบ้าน มีความพิถีพิถันในการตกแต่ง ส่วน“ไต้ฝุ่น” มาจากการได้มีโอกาสไปทาน ปูทะเลผัดไต้ฝุ่น ซึ่งเป็นอาหารพื้นบ้านฮ่องกงยอดนิยมเช่นเดียวกับอาหารไทยแบบดั้งเดิม ซึ่งเมื่อได้เห็นวิธีการทำ ได้ชิม ได้ชม ก็เกิดความชื่นชอบมาก  จึงสนใจนำคำว่า “ไต้ฝุ่น” นี้มาใช้ และนำมาเป็นอีกหนึ่งเมนู ให้แก่ลูกค้าที่ชอบทานอาหารทะเลกันอีกด้วย

ภายในร้านยังแลดูอบอุ่นเสมือนได้นั่งทานอาหารอยู่กับบ้าน  ประกอบด้วยมุมนั่งทานนั่งเล่นส่วนกลาง และโซนห้องวีไอพีอีกจำนวน 2 ห้อง คือ ห้องจีน ที่คุมโทนด้วยสีแดงฉูดฉาดลงรักในสไตล์จีน  พร้อมโต๊ะอาหารทรงกลมสวย  และห้องไทย เพื่อให้ได้สัมผัสกรุ่นกลิ่นไอของวิถีชีวิตแบบไทยๆ  ทั้งยังคุมโทนด้วยสีน้ำเงินครามแก่ ตกแต่งในสไตล์ไทยประยุกต์ร่วมสมัย

ข้าวมันกากหมู 

ด้านเมนูเด็ดของอาหารไทย มีให้เลือกอย่างมากมาย  ประเดิมกันที่เมนูแรก ซึ่งเป็นที่ถูกอถูกใจบรรดานักชิม นั่นก็คือ ข้าวมันกากหมู  โดยการนำข้าวสวยลงไปผัดกับน้ำมันหมู ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย พร้อมกันกับโรยกากหมูกรอบๆคลุกเคล้าให้เข้าน้ำเข้าเนื้อ ทานแบบร้อนๆ กับอาหารไทยอะไรก็อร่อยเด็ดสะระตี่กันเลยทีเดียว

แกงรัญจวน  ชื่ออาจจะไม่ค่อยคุ้นหน้าคุ้นตาสักเท่าใดนัก แต่ทว่าหากได้ลิ้มรสแล้วจะติดใจขอบอกนะขอรับ แกงรัญจวนเป็นอาหารไทยอีกชนิดหนึ่ง ที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน  โดยเชื่อกันว่าเกิดขึ้นในวังสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งแม่ครัวในวัง ได้ทำอาหารเลี้ยงแขกในวัง โดยนำเนื้อสันในจากเมืองนอกไปผัดพริก แต่หลังจากนำไปเสิร์ฟแล้วมีเนื้อเหลือ

กลับมาเป็นจำนวนมาก จึงเอาเนื้อไปทำแกง โดยใช้น้ำพริกกะปิที่มีติดก้นครัว ปรุงรสเพิ่มเติม และใส่ ตะไคร้, ใบโหระพา ตุ๋นต่อจนเปื่อย มีความนุ่มละมุนลิ้น  เมื่อได้ทานแล้ว ก็มีแต่คนรัญจวนหวนหา ต้องสั่งเบิ้ล !  จนกลายมาเป็นที่มาของชื่อเมนูดังกล่าว

เมนูถัดมา ผัดสายบัวกุ้งสด โดยคัดสรรสายบัวสดๆ  ผัดกับมันกุ้งหอมฉุย  จนได้น้ำซอสที่มีสีแดงอมส้ม รสชาติกลมกล่อม สายบัวมีความกรอบ ความหวาน อร่อยอย่างลงตัว หลายๆ คนที่มาทานมักจะตักน้ำแกงของผัดราดข้าวอย่างอร่อย ก็เพราะความมัน ความหอมของมันกุ้งนั่นเอง

ปูทะเลผัด  Spicy crab

เมนูนี้นับเป็น ทีเด็ดของร้าน หรือที่ภาษาฝรั่งเขาเรียกกันว่า Signature  นั่นก็คือ “ปูทะเลผัด  Spicy crab อันมีรสชาติเข้มข้น ด้วยการคัดสรรค์ปูตัวโตๆ ที่มีขนาดใหญ่ เนื้อหวานอร่อย พร้อมเครื่องเคียง ที่นับเป็นยาอายุวัฒนะ นั่นก็คือ กระเทียม แล้วทำการทอดจนกรอบ มีสีเหลืองทองกลิ่นหอม เคล็ดลับของความอร่อย ก็อยู่ที่การทานปูทะเลสดๆ แกล้มกับกระเทียมทอดกรอบ ได้ทั้งความอร่อย และความหอมไปในตัว

ปูไข่ แดนกิมจิ

ปูไข่ แดนกิมจิ จานนี้ ทีเด็ดของความอร่อยนั้น อยู่ที่ความสดของเนื้อปู ที่มีรสชาติหวานละมุน ไม่คาวแต่อย่างใด พร้อมน้ำยำ เครื่องเคียงจัดเต็มสมราคา  จานถัดมาพบกับความอร่อยแบบไทยๆ “เมี่ยงปลาช่อนทอด”  ทีเด็ดของความอร่อยก็อยู่ที่ ความสดของเนื้อปลา และการทอดแบบกรอบนอกนุ่มใน พร้อมเครื่องเคียงต่างๆ อย่างครบครัน

ผัดเผ็ดใบยี่หร่า คนรุ่นใหม่ อาจจะยังไม่คุ้นตากับใบยี่หร่า อันเป็นสมุนไพรไทยที่มีคุณประโยชน์ จานนี้ต้องขอบอกว่า แซ่บดุดันลิ้น ! ด้วยรสชาติที่จัดจ้าน แต่ยังคงความอร่อยในตำรับอาหารไทยแท้ๆ ที่หาชิมได้ยากในปัจจุบัน หากทานแต่ของผัดของทอด ก็เดี๋ยวจะคอแห้งผากไปเปล่า ต้องแก้คอแห้งด้วย “ต้มยำปลาทูมะดัน” อันมีรสชาติเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดแซ่บ ! เวอร์ ! กลมกล่อม และคงความอร่อยในสไตล์อำแดงไต้ฝุ่น

กุ้งแม่น้ำตัวโตๆ 

ปิดท้ายอาหารคาวกันด้วย “กุ้งแม่น้ำ” ที่มีความสดของกุ้งตัวโตๆ ซึ่งทำการผ่าซีกวางลงในจานกระเบื้องสีครามสวย ตัดกันกับมันกุ้งสีส้มสด พร้อมน้ำจิ้มเลิศรส แหม…เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม…

อำแดงไต้ฝุ่น

จากอาหารคาวเรามาปิดท้ายกันที่ขนมหวานอร่อยที่ขึ้นชื่อเพื่อล้างปาก  ซึ่งมีชื่อเดียวกับร้าน “อำแดงไต้ฝุ่น”  ถือว่าเป็นซิกเนเจอร์ที่ห้ามพลาดกันเลยทีเดียว ซึ่งมีลักษณะเป็นแท่งสีเหลี่ยมสีขาวนวลๆ  ทำจากเต้าหู้ถั่วเหลืองชุบแป้งทอด เชฟได้ทำการทอดจนกรอบนอกนุ่มใน อร่อยหอมละมุนลิ้นจนติดใจ  แถมคลุกเคล้าไปด้วยเกล็ดหิมะเม็ดละเอียดสีขาวสวย ราวกับผงฝุ่น ซึ่งท่านจะได้สัมผัสกับรสชาติของความหวาน ความหอม เค็มแบบปะแล่มๆ  แต่ทว่าอร่อยแบบโดนจิต และโดนใจกันเลยทีเดียว

                  เชิญคุณมาพิสูจน์และลิ้มลองในความเอร็ดอร่อย กับตำนานอาหารไทยต้นตำรับ ได้ที่ “อำแดงไต้ฝุ่น” ซอย สุขุมวิท 32 ถนนสุขุมวิท แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร 10110 ร้านเปิดบริการตั้งแต่เวลา 11.00-22.30 น. สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ โทร 095-716- 4712FB/IG : amdangtyphoon …สวัสดี….

Story / Photo : Piyoros Uthumdhewa

……………………………………………………………………………………………………………….

Share this: