APP DOWNLOAD: iPhoneAndroidAPK

 

“กินไว้ จะได้ไม่ลืมกัน” คือ สโลแกนอันน่ารัก และติดหูติดใจลูกค้าหรือผู้ที่ชื่นชอบการทานนมอัดเม็ด ของนักธุรกิจสาวรุ่นใหม่ “พิมพ์พลอย ชาสมบัติ” หรือ “คุณพลอย”  Managing Director บิ๊กบอสสาว ที่ได้กล่าวไว้ในระหว่างการให้สัมภาษณ์พิเศษกับกองบรรณาธิการเว็บไซต์ www.aseanecon.info  เนื่องในโอกาสที่ “Q-MILK” ได้ไปทำตลาดประชาสัมพันธ์สินค้า จนประสบความสำเร็จ ที่ประเทศจีนกันมาหมาดๆ กับอาหารเสริมในรูปแบบของนมอัดเม็ดผสมแปะก๊วย ที่มีรสชาติอร่อย ทานง่าย ทั้งยังมีคุณค่าต่อร่างกายอย่างมหาศาล   

ก่อนหน้านี้ ดำเนินธุรกิจประเภทใดมาก่อน และมีแรงบันดาลใจอย่างไรในการสร้างแบรนด์  Q-MILK

ก่อนหน้านี้เรารับผลิตอาหารเสริม ทำแบรนด์อาหารเสริมให้กับลูกค้าหลายๆ ราย เช่น คอลลาเจน,วิตามินซี เวย์โปรตีน ฯลฯ เราดูแลลูกค้าตั้งแต่การนำเข้าวัตถุดิบจนถึงการจัดจำหน่ายค่ะ ส่วนด้านแรงบันดาลใจนั้น เกิดจากการที่เราค้นพบว่า ไลฟ์สไตล์ของคนในยุคปัจจุบัน หันมาดูแลสุขภาพตัวเองมากยิ่งขึ้น และเลือกรับประทานอาหารที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งยังหันมาใส่ใจทั้งต่อตนเอง และคนรอบข้างในการดูแลอาหารการกินเพื่อสุขภาพ เช่น การเลือกรับประทานอาหารออร์แกนิค ที่ไร้สารตกค้าง เราจึงตัดสินใจผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับนม เราพบว่า “นม” คือสินค้าที่มีประโยชน์ และรับประทานได้ง่าย จากนั้นเราจึงเลือกแปรรูปนม ออกมาเป็นนมอัดเม็ดที่มีคุณค่าทางอาหารมากกว่านมอัดเม็ดทั่วๆ ไป ด้วยการเพิ่มวิตามินซี และสารสกัดจากใบกิงโกะ หรือใบแปะก๊วย ที่มีสรรพคุณช่วยบำรุงสมองและความจำ นอกจากนั้นนมอัดเม็ดของเรายังเป็นสูตร Low Sugar ด้วยนะค่ะ เหมาะสำหรับผู้คนทุกเพศทุกวัยที่ใส่ใจในสุขภาพ 

ปีนี้ตั้งเป้ายอดการผลิตและยอดขายไว้อย่างไร 

สำหรับในปีนี้ เราตั้งเป้ายอดขายไว้เพิ่มขึ้น 40 – 50 เปอร์เซ็นต์ เพราะเรามีสถานที่จัดจำหน่ายที่มากยิ่งขึ้น กว้างขึ้น ทั้งห้างสรรพสินค้า และร้านขายของฝากต่างๆ ค่ะ  

กลุ่มตลาดหรือกลุ่มเป้าหมาย 

กลุ่มเป้าหมายแรกของเราคือ กลุ่มครอบครัว แม่และเด็ก เนื่องจาก Q-MILK เป็นนมที่มีส่วนผสมใบกิงโกะ ที่ช่วยเสริมสร้างความจำ และสมองให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และยัง Low Sugar อีกด้วย เหมาะสำหรับเด็กๆ วัยเจริญเติบโต กลุ่มเป้าหมายที่สอง คือ กลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีน เพราะเนื่องจากพฤติกรรมผู้บริโภคชาวจีนนิยมบริโภคนมอัดเม็ด และขนมที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ดังนั้น Q-MILK  จึงเป็นนมอัดเม็ดทางเลือกใหม่ ที่นอกเหนือไปจากได้แคลเซียมสูงแล้ว ทั้งยังช่วยบำรุงสมอง และความจำได้ดีอีกด้วยค่ะ

 

ผลิตภัณฑ์วางจำหน่ายในประเทศ และในต่างประเทศกี่เปอร์เซ็นต์ มุ่งขยายตลาดไปยังประเทศจีนอย่างไรบ้าง

ตอนนี้เราจำหน่ายในประเทศ 80 % ต่างประเทศ 20 % ในอนาคตเร็วๆ นี้ เราพร้อมจะลุยตลาดไปยังประเทศจีน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การบริโภคของคนจีนมากยิ่งขึ้นค่ะ

 

มองอัตราการเติบโตของตลาดว่ามีโอกาสขยับขยายได้มากน้อยเพียงใด

นมอัดเม็ดผสมกิงโกะของเรา เป็นนมอัดเม็ดสไตล์ใหม่ มีคุณค่าทางอาหารที่มากยิ่งขึ้น เราตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงมาใส่ใจดูแลสุขภาพกันมากยิ่งขึ้น โดยการใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล ไม่ต้องกลัวอ้วนเลยนะค่ะ ดังนั้นเรายังมีโอกาสเติบโตในตลาดผลิตภัณฑ์นมอีกพอสมควร

ปัญหาหรืออุปสรรค์ในการดำเนินธุรกิจ 

ปัญหาหรืออุปสรรค์ของเรา หลักๆ แล้ว จะเป็นเรื่องช่องทางการจัดจำหน่าย ที่ยังไม่มากพอ ที่จะทำให้คนรู้จักเรา รวมทั้งการสเปรย์ดรายผงนมเอง เนื่องจากเราเลือกที่จะสเปรย์ดรายผงนมเอง เพื่อให้ได้รสชาติที่มีความอร่อย สด ใหม่ เข้มข้น และมีคุณค่าทางอาหารที่มีความครบถ้วน ทำให้ยังมีต้นทุนที่สูงอยู่ค่ะ

กลยุทธ์ทางด้านการตลาดในปัจจุบัน 

ปัจจุบันเราใช้กลยุทธ์ทางการตลาด โดยอาศัยสื่อออนไลน์ ในการโฆษณาและประชาสัมพันธ์ นอกจากนั้นเรายังมีการออกบูท เพื่อให้ลูกค้ามีโอกาสได้สัมผัส และรับรู้ในแบรนด์ของเรามากยิ่งขึ้น เราเลือกช่องทางจำหน่ายทางโมเดิร์นเทรด หรือห้างสรรพสินค้า เพื่อง่ายต่อการเลือกซื้อสินค้าได้รวดเร็วทันใจค่ะ  

ฝากแนวคิดใด ให้กับผู้บริโภคและลูกค้า

เนื่องจากในปัจจุบันนี้ มีสินค้าแปลกใหม่มาให้เราได้รับประทานกันอย่างมากมายค่ะ มีทั้งดีและไม่ดีบ้างปะปนกันไปจำนวนมากมาย เราในฐานะผู้บริโภคยุคใหม่ค่ะ มีความรู้ในการเลือกรับประทานสิ่งดีๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อยากให้ทุกๆ คนเลือกซื้อ และเลือกรับประทาน อย่าหลงเชื่อการโฆษณาเกินจริง เราเป็นหนึ่งในผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ที่ต้องการผลิตสินค้าดีๆ ที่มีคุณภาพ เพื่อส่งเสริมความน่าเชื่อถือ และตอกย้ำในความเป็นพรีเมียมของคุณภาพสินค้าไทย ให้ก้าวไกลเป็นที่ยอมรับในต่างประเทศอีกต่อไปค่ะ ขอบคุณค่ะ

           และนี่คือ คำทิ้งท้าย และมุมมอง แนวคิดในการทำธุรกิจของบอสสาว“คุณพลอย” “พิมพ์พลอย ชาสมบัติ” เจ้าของธุรกิจอาหารสุขภาพ “Q-MILK” นมอัดเม็ด Low Sugar ผสมกิงโกะ ที่มีรสชาติอร่อย ทั้งยังมีประโยชน์และคุณค่าต่อร่างกายอย่างมากมาย รวมทั้งยังเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ที่กำลังมาแรงอยู่ในขณะนี้ ซึ่งยังคงตอบโจทย์ผู้คนทุกเพศทุกวัย ที่หันมารักและใส่ใจในการดูแลสุขภาพกันอย่างถ้วนหน้า 

Report : Piyoros Uthumdhewa  

 ——————————————————————————————————————————————

 

 

    

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

……………………………………

 

…………………………………………

 

 

 

Share this: