APP DOWNLOAD: iPhoneAndroidAPK

ก่อนหน้านี้ ดำเนินธุรกิจประเภทใดมาก่อน และมีแรงบันดาลใจอย่างไรที่ทำให้ดำเนินธุรกิจประเภทนี้       

เดิมดิฉันเป็น Brand Manager ของแผนกเครื่องสำอางในเครือเดอะมอลล์ ที่ประกอบไปด้วย เดอะมอลล์

เอ็มโพเรียม และพารากอน ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้าชั้นนำในประเทศไทย ทำให้ดิฉันคลุกคลีกับเครื่องสำอาง  แบรนด์ระดับโลกจำนวนมาก (Counter Brand) ทำให้ทราบว่าเครื่องสำอางลักษณะใดเหมาะกับผิว  คนเอเชีย ในวันหนึ่งดิฉันพบกับคุณหมอด้านผิวพรรณจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดิฉันจึงขอให้ขึ้นสูตร  ครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของสารสกัดสมุนไพรไทยให้กับดิฉัน ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะเพียงสูตรเดียวที่อ่อนโยนต่อ ทุกสภาพผิว แม้ผิวบอบบางก็ใช้ได้ เมื่อสินค้าออกมาผู้ทดสอบล้วนพึงพอใจในผลลัพธ์อย่างมาก ทำให้เกิด  ปรากฏการณ์ปากต่อปาก ซึ่งเป็นการถือกำเนิดของแบรนด์ Once upon a time เราได้มีโอกาส   วางขายที่ TOPS ในห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล, เอ็มบาสซี่ และ Beauty Market Shop ซึ่งอยู่ในห้างสรรพสินค้าชั้นนำหลายห้างในประเทศไทย

ในปีนี้ตั้งเป้ายอดการผลิตและยอดขายไว้อย่างไรบ้าง

สำหรับการผลิตตั้งแต่ก่อตั้งสินค้าแบรนด์ Once upon a time มา เราพิถีพิถันมากโดยมีคุณหมอ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะดูแลการผลิตทุกขั้นตอน โรงงานได้มาตรฐาน ISO และ GMP ซึ่งเป็นมาตรฐาน  ที่คนทั่วโลกยอมรับ การผลิตเพิ่มขึ้นในทุกปีอาจเกิดจาก ปรากฎการณ์ปากต่อปาก และนิตยสารชื่อดังใน ประเทศไทย อย่างอะเดย์ และคลีโอให้ความสนใจ ลงสัมภาษณ์และนำสินค้า Once upon a time ไปประกวดโดยให้เซเลบริตี้ในประเทศได้ทดลองใช้และลงคะแนน โดยครีมบำรุงผิวหน้า และโฟมล้างหน้าน้ำนมข้าวของเราได้เป็น Top Best New Coming Brand, เจลล้างหน้า Gingko Gold Caviar ได้ รางวัล Best Feel Good Cleansing Gel  ส่วนในปีนี้เราได้เริ่มก้าวออกสู่ตลาดใหม่ภายนอก ประเทศครั้งแรกนั่นคือประเทศจีน ซึ่งเราคาดหวังว่าคนจีนจะได้ทดลองใช้สินค้าที่มีคุณภาพและหลงรักแบรนด์ Once upon a time เช่นกัน ซึ่งอาจทำให้เกิดยอดขายเพิ่มขึ้นดั่งปรากฎการณ์ปากต่อปากที่เกิดขึ้นมาแล้วอีกครั้ง

กลุ่มตลาดหรือกลุ่มเป้าหมายมีอะไรบ้าง

กลุ่มเป้าหมายหลักคือกลุ่มคนที่รักในเทรนด์ธรรมชาติบำบัด และกลุ่มคนที่ช่างคิดช่างเลือก ก่อนใช้อะไรมักศึกษามาก่อนจนเกิดความมั่นใจ ส่วนกลุ่มเป้าหมายรองคือ คนทุกเพศทุกวัย ที่อยากมีผิวพรรณดีใช้ผลิตภัณฑ์คุณภาพดูแลให้สภาพผิวดีอย่างเป็นธรรมชาติ

ผลิตภัณฑ์วางจำหน่ายในประเทศกี่เปอร์เซ็นต์ และต่างประเทศกี่เปอร์เซ็นต์ จะขยายตลาดไปจีนหรือไม่อย่างไร

ในปีที่ผ่านมาเราวางขายสกินแคร์แบรนด์ Once upon a time ในประเทศไทย 100%  ลูกค้าคือคนไทย และลูกค้าต่างชาติที่อยู่ในไทย และเดินทางมาทำภารกิจที่ไทยต่างก็ชื่นชอบสินค้าเรามากทั้งคนจากโซน  ยุโรป และเอเชีย คนจีน, ญี่ปุ่น สิงคโปร์ และฮ่องกง ที่ส่งฟีดแบคดีๆ มาหาเรา ส่วนในปีนี้เราเพิ่งเปิดตัวที่เมืองจีนในเดือน พ.ค.  ที่ผ่านมา ในวันงานได้รับความสนใจอย่างมาก อยากให้คนจีนเป็นกำลังใจสำหรับก้าวแรกของเราด้วยนะคะ

 

มองอัตราการเติบโตของตลาด ว่ามีโอกาสเติบโตมากน้อยเพียงใด 

การเติบโตของสินค้าที่มาจากธรรมชาติมีโอกาสที่ดีมาก ซึ่งเป็นเทรนด์ที่คนทั่วโลกหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น แต่ไม่ใช่ว่าสินค้าที่ใส่สารสกัดจากธรรมชาติแล้วจะโตไปทั้งหมด ต้องยึดเรื่องคุณภาพด้วย ส่วนประกอบและ Base ที่ดีจะเสริมให้สินค้านั้นๆ ดีจริง ส่วนการตลาดโดยรวมตอนนี้ทั่วโลกกำลังจับตามองตลาดจีน เนื่องจากจีนเป็นตลาดที่ใหญ่มากด้วยจำนวนประชากร หากคนจีนแค่เพียงทดลองใช้สินค้าของเราในครั้งแรก เรามั่นใจว่าคุณทุกคนจะหลงรัก Once upon a time อย่างแน่นอน เมื่อคนรักและอยากใช้ แบรนด์ อัตราการเติบโตย่อมดียิ่งขึ้นโดยปริยาย

 ปัญหาหรืออุปสรรค ในการดำเนินธุรกิจ  

การสื่อสารที่เข้าถึงกลุ่มผู้ซื้อมีจำนวนไม่มากนัก หากไม่มีค่าใช้จ่ายที่เพียงพอ เพราะทุกอย่างคือธุรกิจ    สำหรับแบรนด์ใหม่ต้องขยันมากขึ้นหากไม่ได้มีเงินทุนมากนัก ต้องพยายามทำให้ผู้ซื้อได้ทดลองใช้ก่อนใน เบื้องต้น ถ้าสินค้าดีจริงจะเกิดการบอกต่อ

กลยุทธ์ทางด้านการตลาด ณ ปัจจุบัน 

ความจริงใจ  เราจะบอกลูกค้าเสมอว่าสินค้าของเราดีมีคุณภาพ และความปลอดภัย ไม่มีสารอันตรายมี PH Balance Product  ผิวบอบบางแพ้ง่ายก็ใช้ได้ ไม่ใช่แค่เพียงคำโฆษณา แต่เราพิสูจน์ให้เห็น เรานำน้ำยา     ตรวจสอบเครื่องสำอางจากการคิดค้นของมหาวิทยาลัยมหิดล  มาทดสอบสินค้าหาสารอันตรายในเบื้องต้นเพื่อ     สร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า และแนะนำให้ทุกคนตรวจสอบเครื่องสำอางของตนเองที่บ้านได้

ปากต่อปาก เรามั่นใจว่าสินค้าแบรนด์ Once upon a time นั้นมีคุณภาพ เพราะลูกค้าที่เคยได้ใช้ยืนยันและบอกต่อ นี่คือกลยุทธ์ที่ไม่ได้สร้างขึ้นแต่เป็นไปด้วยกลไลธรรมชาติ

 อยากฝากสิ่งใดกับผู้บริโภคและลูกค้าบ้างหรือไม่อย่างไร 

มีเรื่องเล่าที่น่าประทับใจจากลูกค้าชาวฮ่องกงครอบครัวหนึ่ง เขาทำงานที่ประเทศไทยและวันหนึ่งต้องกลับไปประจำที่ฮ่องกง เขาส่งข้อความมาหาเราขอสั่งสินค้าจำนวนมากส่งไปฮ่องกง เขาบอกว่าเขาหาสินค้าที่ใช้แล้วไม่แพ้มานานมาก จนมาเจอสินค้าเราเขาบอกว่า Once upon a time มีความสำคัญกับครอบครัวเขามาก เขาไม่เสียดายค่าส่งสินค้าที่มีมุลค่าสูงมากเลย..คิดถึงแล้วก็ปลื้มทุกครั้ง ขอบคุณลูกค้าทุกๆ ท่าน คำชื่นชม รางวัลที่ได้รับ มันมีคุณค่าต่อเรามาก ที่สำคัญเรารู้สึกภูมิใจที่เป็นส่วนหนึ่งในการนำเสนอสินค้าคุณภาพของไทยให้ต่างชาติได้ชื่นชม ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับสินค้า Once upon a time แล้วธรรมชาติจะช่วยทำให้คุณมีผิวพรรณที่กระจ่างใส แลดูอ่อนวัย เสมือนกาลครั้งหนึ่งคุณได้ย้อนกลับไปในวัยเยาว์อีกครั้ง

 

 

       

 

 

         และทั้งหมดนี้ ก็คืออีกหนึ่งเรื่องราวกับประสบการณ์ในการดำเนินธุรกิจด้วยความรัก ที่มีต่อลูกค้าของ  คุณโอ๋” “ ปรียนันท์ ติระจินดาสกุลติระจินดาสกุล” เจ้าของแบรนด์  Once upon a time นักธุรกิจสาว ผู้มีความมุ่งมั่น และหมายมั่นปั้นมือ ที่จะผลักดันให้ผลิตภัณฑ์ของเธอนั้น เป็นที่รักของผู้คนทั่วโลก ด้วยความรัก และความใส่ใจในทุก ๆ กระบวนการผลิต รวมทั้งรางวัลเชิดชูเกียรติต่างๆ อันเป็นสิ่งที่การันตีได้ว่า Once upon a time คือ ราชินีแห่งความงามด้วยวิถีธรรมชาติอย่างแท้จริง. 

Photo  : Piyoros Authumdhewa / Once upon a time

Story : Piyoros Authumdhewa 

Share this: