APP DOWNLOAD: iPhoneAndroidAPK

 

 

ยามโพล้เพล้ เลียบริมแม่น้ำ แม่กลอง

“พี่อยู่ไกลถึงท่าฉลอม แต่พี่ไม่ตรอมเพราะพะยอมคนยาก ออกทะเลจะหาปลาไปฝาก แม่คุณขวัญใจคนยาก รับของฝากจากพี่ได้ไหม”  

แหม..วันนี้ผู้เขียนอารมณ์ดี๊ดี  แดดล่มลมตก..ก็ฮัมเพลงเก่ามาแต่ไกล น้องๆ คนรุ่นใหม่ อาจจะยังไม่คุ้นกับบทเพลงเก่า ที่มีความไพเราะคล้องจองของถ้อยคำ ที่บรรดาครูเพลงในยุคก่อนนั้น ได้บรรจงประพันธ์ขึ้นด้วยจิตและวิญญาณ เพลงนี้ ชื่อว่า “เพลงท่าฉลอม” ประพันธ์ขึ้นโดย “ครูชาลี อินทรวิจิตร” นับเป็นเพลงยอดนิยม ชื่อเพลงหมายถึง ตำบลท่าฉลอม อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร บ้านเกิดของ ชาลี อินทรวิจิตร ผู้ประพันธ์ มีเนื้อหากล่าวถึง ความในใจของชายหนุ่มชาวประมงในท่าฉลอม ต่อหญิงสาวใน ตำบลมหาชัย ซึ่งอยู่คนละฝั่ง ประพันธ์คำร้องโดย ชาลี อินทรวิจิตร เรียบเรียงทำนองโดย สมาน กาญจนะผลิน ต้นฉบับขับร้องโดย “ชรินทร์ นันทนาคร”  ใน พ.ศ. 2504  นั่นเอง 

ท่าเรือผู้คนเดินทางกันคึกคัก

            จากเรื่องราวของเพลงอมตะยอดนิยม เราวกกลับเข้าในเรื่องราวอันน่าสนุกสนานและเปี่ยมไปด้วยความรู้ทางประวัติศาสตร์ และในด้านท่องเที่ยวกันดีกว่า  สัปดาห์ที่แล้ว ผมได้มีโอกาสเดินทางท่องเที่ยวพักผ่อน ณ จังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลกรุงเทพฯ สักเท่าใดนัก โดยมีจุดมุ่งหมายที่จะแวะไปเก็บภาพท่องเที่ยว ชมความงดงาม ณ แม่กลอง อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งนับเป็นแม่น้ำสายสำคัญที่หล่อเลี้ยงชาวเมืองสมุทรสงครามให้เติบใหญ่สมบูรณ์จวบจนทุกๆ วันนี้

   ยามบ่ายที่ท่าเรือ ฟ้าแจ่มสีครามสวย   

           แม้จะเป็นเมืองเล็กๆ มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุดของประเทศไทย ประมาณ  416.7 ตารางกิโลเมตร ทั้งยังมีจำนวนประชากรน้อยที่สุดเป็นอันดับ 2  ของประเทศอีกด้วย แต่ทั้งนี้ก็นับเป็นจังหวัดที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อม และมีชายฝั่งทะเลติดกับอ่าวไทยยาวประมาณ 23 กิโลเมตร ไม่มีภูเขาหรือเกาะ มีลักษณะเป็นที่ราบลุ่ม โดยพื้นที่ฝั่งตะวันตกจะสูงกว่าฝั่งตะวันออกเล็กน้อย

        จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์กล่าวไว้ว่า สมุทรสงครามเดิมมีชื่อว่า “แม่กลอง” เป็นเมืองที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยมีฐานะเป็นเมืองเล็ก ๆ เมืองหนึ่งในสังกัดกรมเจ้าท่า เจ้าเมืองมีฐานะเป็นพระแม่กลองบุรี ขึ้นอยู่กับเมืองราชุบรี ซึ่งเป็นเมืองใหญ่มีฐานะเป็นจังหวัดอย่างสมบูรณ์ ในสมัยรัชกาลที่ 5

         จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นจังหวัดที่มีอายุยังน้อย เป็นจังหวัดที่มีพื้นที่ดินงอกใหม่ หลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่พบ จึงเป็นช่วงของรัตนโกสินทร์เป็นส่วนใหญ่ เพราะหลักฐานเดิมได้เปลี่ยนสภาพไปแล้ว เช่น ป้อมพิฆาตข้าศึก กลายเป็นที่ตั้งโรงพยาบาลสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย หรือ ค่ายจีนบางกุ้งบริเวณวัดบางกุ้ง เป็นค่ายลูกเสือสมุทรสงคราม (เลิกกิจการไปแล้ว) จึงอาจกล่าวได้ว่าโบราณสถาน โบราณวัตถุทางประวัติศาสตร์ของจังหวัดสมุทรสงคราม พบมากบริเวณวัดต่าง ๆ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ จังหวัดสมุทรสงคราม บนเรือนไทยในอุทยาน ร.2

เรือประมงเทียบที่ท่า

        ประวัติศาสตร์ของจังหวัดสมุทรสงคราม ที่ทางราชการเห็นถึงความสำคัญ คือ เป็นนิวาสถานเดิมสมเด็จพระอมรินทรามาตย์ พระบรมราชินีในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช และถิ่นพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (รัชกาลที่ 2)  จึงถือว่าจังหวัดสมุทรสงคราม เป็นเมืองต้นราชนิกูลและเป็นเมืองแห่งราชศิลปิน โดยได้กำหนดให้วันที่ 24  กุมภาพันธ์ ของทุกปี เป็นวันศิลปินแห่งชาติ โดยจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติที่พระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย บริเวณวัดอัมพวันเจติยาราม และอุทยานพระบรมราชานุสรณ์พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (อุทยาน ร.2)

ตลาดร่มหุบอันเลื่องชื่อ

นักท่องเที่ยวชาวจีนถ่ายภาพตลาดร่มหุบช่วงขณะรถไฟเคลื่อนใกล้เข้ามา

สถานีรถไฟแม่กลอง

จากเรื่องราวของประวัติศาสตร์  เราวกกลับมาที่เรื่องราวทางด้านท่องเที่ยวที่แม่กลองกัน ไฮไลท์ของการท่องเที่ยวแม่กลอง ก็คงหนีไม่พ้นในเรื่องของความตื่นตาตื่นใจ “ตลาดร่มหุบ” ก็มันหุบจริงๆ นะขอบอกท่านผู้อ่านไว้ ณ ที่นี้ เพราะรถไฟจะแล่นผ่ากลางตลาดแม่กลอง อันเป็นตลาดที่มีความเก่าแก่  ซึ่งตั้งอยู่บนทางรถไฟ สายแม่กลอง-บ้านแหลม บรรดาพ่อค้า-แม่ค้า จะตั้งแผงขายสินค้าริมสองข้างทางรถไฟ พอรถไฟใกล้มาถึง พ่อค้าแม่ค้าก็จะหุบร่ม เก็บข้าวของเอาออกมาให้พ้นจากทางรถไฟได้อย่างงรวดเร็ว พอรถไฟผ่านไปก็จะกลับมาสู่สภาพกางร่มอย่างเดิม สร้างสีสันความสนุกสนานให้กับนักท่องเที่ยว ถึงขนาดผมเองก็ยังอมยิ้ม เพราะมันมีความน่ารักในแบบฉบับของตัวมันเอง  

วัดหลวงพ่อบ้านแหลม

            จากเรื่องราวของตลาดร่มหุบ เราเดินทางไปสักการะ ไหว้พระขอพรที่ “วัดเพชรสมุทรวรวิหาร” หรือ “วัดหลวงพ่อบ้านแหลม”  วัดคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดสมุทรสงคราม ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ และเป็นขวัญกำลังใจให้ชาวสมุทรสงคราม ได้ประกอบคุณงามความดีเสมอมา หน้าวัดยังเป็นแหล่งรวมอาหารการกินนานาชนิด ทั้ง ข้าวหมูแดง ข้าวมันไก่ ข้าวราดแกง ก๊วยเตี๋ยวไก่ หมู เนื้อวัวรสแซ่บ ฯลฯ แถมสนนราคาก็ไม่แพง 25-40 บาทเท่านั้นเอง ทั้งยังมีร้านกาแฟขนาดย่อมๆ ให้นั่งจิบกาแฟเย็นคลายร้อนกันอีกด้วย

บรรยากาศร้านค้าที่มีความเก่าแก่อายุหลายสิบปี

ร้านตัดผมแบบโบราณ เก๋าและเก๋

            บริเวณตลาด ตามตรอกซอกซอยยังเป็นแหล่งรวมของร้านรวง ที่จำหน่ายสินค้านานาชนิด  แม้กระทั่งถุงกระดาษแบบโบราณก็ยังมีขาย  เราอาจไม่คุ้นตากันสักเท่าใด ถ้าในกรุงเทพฯ นั้น ไม่มีแล้ว มีแต่ถุงพลาสติกของห้างสรรพสินค้า ผมเดินออกตรอกนี้ เข้าซอยนั้น ไปเรื่อยๆ ก็พบว่า บางร้านค้ามีอายุนับ 40 ปี ถือเป็นความคลาสสิก ที่ชาวบ้านได้ พยายามอนุรักษ์ไว้ในเรื่องของขนบธรรมเนียม ประเพณี และวัฒนธรรม การกินอยู่ ตึกรามบ้านช่อง ที่ยังคงมีรูปแบบโบราณเก่าแก่ นับเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของที่นี่อีกด้วย ก็อยากฝากให้เจ้าหน้าที่บ้านเมืองของจังหวัดสมุทรสงคราม รวมทั้งผู้หลักผู้ใหญ่ ชาวบ้าน นักท่องเที่ยว ได้ช่วยกันอนุรักษ์สิ่งดีงามต่างๆ นี้ไว้ ให้ลูกหลานรุ่นหลังได้ชื่นชมกันต่อไป

นักท่องเที่ยวสาวชาวยุโรป กำลังเดินเล่น ณ ตลาดร่มหุบ

สาวชาวอาทิตย์ อุทัยน่ารักและจิ้มลิ๊ม

             ผมเดินเตร็ดเตร่เก็บภาพไปชิมไปตลอดทางด้วยความสุข แหม..เขาเรียกว่าอิ่มอกอิ่มใจ เจอะเจอนักท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นชาวจีน ญี่ปุ่นแดนปลาดิบ  ฝรั่งทั้งยุโรป และอเมริกาเป็นจำนวนมาก จะเห็นได้ว่า ตลาดท่องเที่ยวบ้านเรานั้น มีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง นักท่องเที่ยวบางรายเดินทางมาเป็นคณะทัวร์ บางรายฉายเดี่ยวแบ็คแพ็ค ผมก็ชอบแบ็คแพ็ค เพราะมันไม่วุ่นวายดี อยากไปไหนไปก็ได้ในทันที ไม่ต้องรอให้เสียเวร่ำเวลา

แม่ค้าสาวชาวไทย ร้องเชียร์เรียกนักท่องเที่ยวเข้าร้านกันอย่างสุดฤทธิ์สุดเดช

ก๊วยเตี๋ยวหลงยุค อร่อยในราคามิตรภาพ

         ช่วงเย็นก็เดินหามุมถ่ายพระอาทิตย์ตก หรือแสงยามโพล้เพล้ ซึ่งถือเป็นการปิดจ็อบของการได้มาเยือนแม่กลอง จ.สมุทรสงคราม  แต่ทว่าตอนที่จะเดินทางไปยังท่าเรือข้ามฟาก  ท้องก็ดันร้อง ก็เลยเมียงมองร้านอาหารคิดว่าเอาตามสั่งจานด่วน บังเอิญสายตาก็เหลือบไปเห็นร้านก๊วยเตี๋ยวแนวอินดี้เก๋าๆ แค่ชื่อก็สะกิดใจเข้าให้แล้ว  “ก๊วยเตี๋ยวหลงยุค” ติดกับท่าเรือข้ามฟาก เข้าไปนั่งพอวางเป้กล้องลง ก็ได้ยินเพลงเพราะๆ ในยุค 70 ทั้ง เดอะบีทเทิ่ล , บีจี, ซีซีอาร์ ฯลฯ เป็นที่ถูกอกถูกใจ จึงสั่งก๊วยเตี๋ยวหมูต้มยำน้ำข้นเสียหนึ่งชาม พ่อครัวจัดเส้นก๊วยเตี๋ยวพร้อมลูกชิ้นหมู หมูสับรสเหนียวนุ่ม พร้อมน้ำต้มยำสูตรเฉพาะ ยกเสิร์ฟลงในชามสังกะสีเคลือบสีขาวนวลแบบโบราณ คำแรกที่หลุดเข้าปากไป ก็อร่อยแซ่บลิ้น จึงต้องขอเบิ้ลชามสอง เพื่อมิให้ขาดอรรถรสในการกิน แถมสนนราคาก็แสนถูก 25 บาท อิ่มอร่อยไปจนถึงเย็นก็ว่าได้                          มาแม่กลองทั้งที อย่าลืมล่องเรือตามหารัก เอ้ย ไม่ช่าย ล่องเรือชมวิวทิวทัศน์บริเวณสองฟากฝั่งแม่น้ำแม่กลองกันด้วย พร้อมยกกล้องตัวโปรดขึ้นลั่นชัตเตอร์ บรรจงเก็บภาพความงามและบันทึกไว้ในความทรงจำ เก็บเกี่ยวความประทับใจ กับวิถีชีวิตของชาวบ้านริมน้ำ โบราณสถาน วัดวาอาราม ฯลฯ

บรรยากาศยามเย็นเลียบริมแม่น้ำแม่กลอง

            การเดินทางมายัง แม่น้ำแม่กลอง จ.สมุทรสงครามนั้น สามารถเดินทางได้หลายช่องทางด้วยกัน ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้ ท่านที่จะมา ทางรถยนต์ ให้ไปตามทางหลวงหมายเลข 35 ถนนสายธนบุรี-ปากท่อ (พระราม 2) ผ่านสี่แยกมหาชัย-นาเกลือ ประมาณหลัก กิโลเมตรที่ 63 จะมีทางแยกต่างระดับ เข้าตัวเมืองสมุทรสงคราม หรือใช้ทางพิเศษเฉลิมมหานคร สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 1543 

          หากมาทาง รถไฟ จากสถานีรถไฟวงเวียนใหญ่ มีรถไฟสายวงเวียนใหญ่ – มหาชัย ออกทุกวัน ลงรถไฟที่สถานีรถไฟมหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร ข้ามเรือจากท่ามหาชัยไปฝั่งท่าฉลอม เพื่อต่อรถไฟที่สถานีรถไฟบ้านแหลมไปยัง จังหวัดสมุทรสงคราม หรือจะลงรถไฟที่สถานีรถไฟมหาชัย แล้วต่อรถโดยสารประจำทางไปจังหวัดสมุทรสงคราม ติดต่อสอบถามตารางรถไฟได้ที่ สถานีรถไฟวงเวียนใหญ่ โทร. 0 2465 2017, 0 2890 6260 หรือเว็บไซต์ www.railway.co.th  หรือหากต้องการเดินทางด้วยรถโดยสารประจำทาง

        ก็นี่เลยครับ บริษัท ขนส่ง จำกัด เปิดบริการเดินรถกรุงเทพฯ-สมุทรสงคราม โดยมีรถจากสถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.50-21.00 น. โทร. 0 2435 1199, 0 2435 5605 รถปรับอากาศ (ดำเนินทัวร์) โทร. 0 2435 5031 หรือที่เว็บไซต์ www.transport.co.th   

            อย่าลืมนะครับ เที่ยวเมืองไทยไม่ลองไม่รู้ครับ แล้วคุณจะรู้ได้โดยอัตโนมัติว่า เหตุใดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ จึงนิยมเดินทางมาเที่ยวเมืองไทย แดนดินสุวรรณภูมิครับ…สวัสดี…

 

เรื่อง/ภาพ : ปิโยรส อุทุมเทวา  / บรรณาธิการ/บรรณาธิการภาพ

Story/Photo : Mr.Piyoros Authumdhewa / Editor/Editor Photography. 

           

           

 

 

 

 

 

 

Share this: