APP DOWNLOAD: iPhoneAndroidAPK

วันที่ 28/1/61 :   จากข้อกังขาบางประการ จึงนำมาสู่การรณรงค์อย่างต่อเนื่องของกลุ่มกรีนพีซ และได้สร้างแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์งานศิลปะ ภายใต้หัวข้อ “Right to Clean Air – The Art Exhibition ขออากาศดีคืนมา  ซึ่งเป็นนิทรรศการศิลปะจัดวางและภาพถ่ายนำเสนอภัยคุกคามของฝุ่นละอองขนาดเล็ก ที่รังสรรค์ขึ้นจากฝุ่นละอองที่หลากหลายแหล่งที่มา โดย  “เรืองศักดิ์ อนุวัตรวิมล”  ศิลปินผู้ปลุกปั้นฝุ่นจนมาเป็นผลงานศิลปะชั้นเลิศ  ซึ่งได้สื่อให้เห็นถึงความหมายของมลพิษทางอากาศที่เรามองข้าม มาทำให้กลายเป็นงานศิลปะที่แฝงไปด้วยความทุกข์คละเคล้าความเศร้า..แต่กลับมีความงดงาม  

นิทรรศการ “Right to Clean Air – The Art Exhibition ขออากาศดีคืนมา” มุ่งขยายการรับรู้ และความเข้าใจต่อผลกระทบของมลพิษทางอากาศที่เรียกว่า “ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5)” ที่เราได้สูดหายใจเข้าไปทุกวี่วัน และเพื่อเรียกร้องกรมควบคุมมลพิษให้ใช้ค่าเฉลี่ยฝุ่นพิษ PM 2.5 ในการคำนวณดัชนีคุณภาพอากาศ เพื่อปกป้องชีวิตของประชาชนอย่างเร่งด่วน

เรืองศักดิ์ อนุวัตรวิมล ศิลปินชาวไทย หรือ คุณโจ้  ผู้ถ่ายทอดและสะท้อนให้เห็นถึงภัยร้ายของมลพิษ รังสรรค์ออกมาเป็นงานศิลปะชั้นเยี่ยม เปิดเผยว่า “ผลงาน  Memory และMonolith Souvenir ในครั้งนี้ ตนต้องการตอกย้ำและสะท้อนให้เห็นถึง ความไม่เป็นธรรม ที่ผู้คนนั้นต้องเสี่ยงและได้รับอันตรายจากพื้นที่เสี่ยงของมลพิษทางอากาศ โดยนำเสนอในรูปแบบย้อนแย้ง ชิ้นงานดูคล้ายกับวัสดุที่ใช้ตกแต่งบ้าน คล้ายวัสดุทางศิลปะ และดูคล้ายกับวัสดุที่อยู่ในห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์ ใบไม้ และต้นไม้ ที่ปนเปื้อนมลพิษ ซึ่งคนในพื้นที่นั้นๆ ต้องพบกับชะตากรรม อันหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งยังต้องเจอกับปัญหามลพิษจนชาชิน ซึ่งผลงานศิลปะต่างๆ ที่หนุ่มใหญ่ผู้นี้ได้กลั่นออกมาจากใจ และได้รังสรรค์ออกมาเป็นผลงานนั้น เปรียบเสมือนการประจานสภาพระบบการจัดการ ที่ผู้ก่อมลพิษได้กระทำต่อคนในท้องถิ่นอย่างทารุณ กลายสภาพเป็นของที่ระลึก ซึ่งเป็นความจริง ที่เผยให้เห็นในด้านอื่นๆ ซึ่งไม่มีในหน้าข่าว หรือถูกชักจูงให้เชื่อว่า ปัญหาต่างๆ ได้ถูกแก้ไขอย่างเหมาะสมแล้ว ซึ่งผลงานชิ้นนี้ ตนต้องการสะท้อนให้ประชาชนทุกๆ คนตระหนักในเรื่องดังต่อไปนี้

เรืองศักดิ์ อนุวัตรวิมล ศิลปิน (ซ้ายสุด) 

ต้องการสะท้อนให้ประชาชนทุกๆ คน ตระหนักถึงเรื่องสิทธิ์ในเรื่องของปัญหาด้านสุขภาพ ซึ่งเรายังไม่ได้ตระหนัก ถึงว่าเรากำลังเจออะไรอยู่ ในสภาวะเปลี่ยนผ่านทุกรัฐบาล ปัญหาในเรื่องนี้ ไม่เคยได้รับการแก้ไขด้วยความจริงจังจากรัฐบาลทุกยุคทุกสมัย ซึ่งปัญหาด้านมลพิษ ได้ถูกบดบัง โดยยังคิดว่าเราหรือประชาชนยังโอเคกันอยู่  ดังนั้นปัญหาสุขภาพถ้ามันเกิดขึ้นแล้ว มันจะจัดการได้ยากมาก มันจะแก้ไขกันได้ยาก เหมือนกับว่าประชากรในช่วงเวลาหนึ่ง ได้ถูกทำลายลงไป มันเหมือนคีย์เวิร์ดตัวหนึ่งที่ตนยังเชื่ออยู่ว่า สภาวะทางความคิดสร้างสรรค์ของคนแต่ละคนนั้น ไม่ได้บอกว่ามีชนชั้นทางด้านครีเอทีพความคิดสร้างสรรค์ผู้คน จึงต้องมีความเท่าเทียมกัน คือ 1.สภาวะความคิดสร้างสรรค์จะเกิดขึ้นได้ เมื่อร่างกายมีสุขภาพที่ดี  ทีนี้ตนคิดว่าประเทศนี้ ต้องมีการดูแลเอื้อเฟื้อให้ประชาชนมีสุขภาพที่ดีให้ได้ ซึ่งในเรื่องนี้นับเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมาก เป็นปัจจัยหลัก ที่จะทำให้ประชาชนมีสุขภาพที่ดีอย่างทั่วถึงกัน

ทั้งนี้ ตนยังอยากฝากให้หน่วยงานภาครัฐ ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้อง ช่วยตระหนักถึงปัญหาเรื่องมลพิษ และปัญหาด้านสุขภาพที่จะเกิดขึ้นกับประชาชน จากการเก็บรวบรวมข้อมูลต่างๆ สถิติ ในเรื่องปัญหามลพิษ ฯลฯ  ซึ่งมันมีความเกี่ยวข้องกัน

ทางรัฐบาลก็ต้องเร่งรีบแก้ไข มีความจริงใจในการแก้ไขปัญหา ซึ่งตนมองว่าเป็นสิ่งสำคัญมากของประเทศนี้ ผมเชื่อมั่นว่าแต่ละทางมันมีทางแก้ได้ทั้งสิ้น เทคโนโลยี ก็มี คนก็พร้อม ตนคิดว่าการร่วมมือกันหลายๆ ภาคส่วน ก็จะทำให้การแก้ไขปัญหาตรงจุดนี้สำเร็จลุล่วงไปได้

เรืองศักดิ์ กล่าวว่า ตนกำลังจะทำผลงานศิลปะชิ้นใหม่ขึ้น ซึ่งกำลังอยู่ในขั้นประสานงาน โดยในครั้งหน้าจะไปจัดแสดงที่ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งจะเป็นการนำเสนอในเรื่องของ “ไหม”  แน่นอนเลยว่า ไม่ใช่แค่เฉพาะจะเป็นเรื่องราวของไหมในประเทศไทยแต่เพียงอย่างเดียว โดยจะมีเรื่องราวของไหมในประเทศอื่นๆ ด้วย และยังมีแนวคิดไอเดียที่เกี่ยวกับ การค้า การเชื่อมโยง ประวัติศาสตร์ของไหม ฯลฯ  .

 

 

Share this: