APP DOWNLOAD: iPhoneAndroidAPK

หากเอ่ยถึงเขตพระนคร อันเป็นศูนย์กลางของแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังที่มีความเก่าแก่ แต่เก๋ไก๋ของกรุงเทพฯหลายๆ คนก็อาจจะนึกถึง ถนนข้าวสาร หรือวัดวาอาราม โบราณสถานอันมีความเก่าแก่ เช่น วัดพระแก้ว , วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร ,บางลำพู ,ถนนพระอาทิตย์ ฯลฯ อันนับเป็นความงดงามสุดคลาสสิก และยังเป็นที่ถูกอกถูกใจของนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบเดินเที่ยวเตร็ดเตร่สะพายเป้ ถ่ายภาพ ชมความงดงามในย่านเมืองเก่ากันเป็นอย่างดี 

เขตพระนครที่ว่านี้ ยังมีร้านอาหารอร่อยในสไตล์วินเทจเท่ห์ๆ  “Pat Cafe Boraan” ตั้งตระหง่านอยู่เลยสี่แยกไฟแดงของสะพานวันชาติไปนิดเดียว ติดๆกันกับวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร ด้วยคอนเซปต์ และดีไซน์ของร้านที่ลงตัว ประกอบกับรสชาติของอาหารที่แสนอร่อย จากวัตถุดิบที่คัดสรรมาเป็นอย่างดี ที่มีความใหม่และสดทุกๆ วัน  ยิ่งทำให้เกิดอรรถรสในการเปิบเมนูเด็ดเป็นอย่างยิ่ง

“Pat Cafe Boraan”  แบ่งออกเป็น 2 ชั้น ด้านล่างตกแต่งในสไตล์คาเฟ่ย้อนยุค มีเคาเตอร์สไตล์กิ๊บเก๋ เฟอร์นิเจอร์โต๊ะและเก้าอี้ เป็นไม้ดูเก๋าๆ และเท่ห์ไม่เบา ด้านหน้าร้านยังได้นำรถสามล้อปั่นมาตกแต่งประดับประดาเอาไว้ ยิ่งทำให้เกิดความเก๋มิใช่น้อยเลย ส่วนชั้น 2 เป็นการจัดแสดงแกลเลอรีรวบรวมพระบรมฉายาลักษณ์และพระบรมสาทิสลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อเป็นการรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันที่สุดมิได้ ของพระองค์ที่ทรงมีต่อปวงชนชาวไทยเสมอมา โดยพระบรมสาทิสลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นฝีมือของน้องๆ นักศึกษาวิทยาลัยเพาะช่าง ที่บรรจงวาดจนเกิดความงดงาม  ทั้งนี้ยังเปิดขายพระบรมสาทิสลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 แด่ผู้ที่สนใจ เพื่อเป็นทุนการศึกษาให้กับน้องๆ นักศึกษาเพาะช่างอีกด้วย

คุณ สรเทพ โรจน์พจนารัช หรือ “สตีฟ” เจ้าของร้าน “Pat Cafe Boraan”   และร้านจะกินอย่าบ่น ได้เล่าให้เราฟังถึงแรงบันดาลใจ ในการตัดสินใจเลือกประกอบธุรกิจร้านอาหารว่า “จริงๆ แล้วเราเปิดร้านสตีฟคาเฟ่ ริมแม่น้ำเจ้าพระยาอยู่ก่อนหน้านี้แล้ว แรกๆ เลย เราตั้งโจทย์ไว้ว่าอยากทำร้านอาหารไทย แต่การทำอาหารไทยแท้ๆ มันทำได้ยาก คนที่จะทำอาหารไทยได้นั้น ก็มีจำนวนน้อยลงไปเรื่อยๆ แต่หลังจากนั้นไม่นาน เราจึงตัดสินใจเปิด “Pat Cafe Boraan” ขึ้น แต่ทว่ามันก็มีโจทย์อยู่ที่ว่า สถานที่ตั้งของร้านนั้นอยู่ในเขตเมืองเก่า หรือตั้งอยู่ชุมชนเมืองเก่า ดังนั้นเวลาจะทำธุรกิจร้านอาหารที่อยู่ในโซนเมืองเก่าที่ว่านี้ มันควรที่จะต้องสร้างให้เกิดความกลมกลืนกับเขาให้ได้ เราก็เลยตั้งชื่อร้านไปว่า “Pat Cafe Boraan”  และก็ต้องขายอาหารไทยที่มีความโบราณ ซึ่งตัวผมเองเป็นคนชอบอาหารไทยอยู่ก่อนหน้านี้แล้ว ทุกๆ วันนี้ อาหารไทยโบราณนั้นหาทานได้ยากมาก ต้องไปเสาะแสวงกันเลยทีเดียว อาทิ ข้าวห่อใบบัว ในสมัยผมเด็กๆ นี่ ต้องไปทานที่ถนนพระราม 4 จึงเกิดไอเดียที่ว่า ทำไมโซนเก่าๆ อย่างเขตพระนคร ถึงไม่มีอาหารไทยโบราณขาย ก็เลยเกิดความคิดที่ว่า งั้นเรามาเปิดร้านขายอาหารไทยโบราณกันเลยดีกว่า

อาหารไทยโบราณที่ร้าน ที่ขึ้นชื่อลือชาในเรื่องของความอร่อยนั้น ก็มีข้าวห่อใบบัว ข้าวพระรามลงสรงอะไรอย่างนี้ ซึ่งเมื่อก่อนนี้ถ้าจะกินทีต้องไปที่ถนนเยาวราช หรือเมี่ยงคะน้า ข้าวปลาทูแมว ยำส้มโอ ยำตระไคร้ มันก็เลยกลายเป็นโจทย์ขึ้น และก็มีมี ชา กาแฟ เราก็พยายามคิด ครีเอทไอเดียอาหารต่างๆ ขึ้น จากนั้นเราก็มาคิดในเรื่องของการออกแบบตกแต่งร้าน ที่ยังคงอนุรักษ์ความงดงามเก่าแก่ของตึกเดิมเอาไว้ โดยไม่ทำลาย เปรียบเสมือนผู้หญิงไทยที่มีความสวย แต่ทว่าค่อนข้างจะ First Class สักนิดนึง พอเราแต่งแต้มสีสัน โดยใส่บลัชออน และอายแชโดว์ เข้าไปสักหน่อย ก็จะกลายมาเป็นผู้หญิงไทย ที่มีความเก๋ไก๋สวยขึ้นมา ดูมีสีสัน นี่คือที่มาของการเปิดร้าน “Pat Cafe Boraan” นั่นเอง

บิ๊กบอส “Pat Cafe Boraan” กล่าวว่า จริงๆแล้ว เราก็ขายแต่อาหารไทยแท้ๆ ออกแนวไทยโบราณเลย เราก็คิดว่าในตอนแรกลูกค้าคนไทยน่าจะเยอะ ไปๆมาๆ กลายมาเป็น 50 % เป็นคนไทย และอีก 50 % เป็นชาวต่างชาติ มันเป็นเรื่องที่น่าแปลกมาก ชาวต่างชาติหลายๆ คน พอเข้ามาเจอเมนูอาหารของเราก็เกิดอาการงงๆ เช่น พวกข้าวยำ ซึ่งเขาไม่เคยเจอในชีวิตมาก่อน แต่เราก็สอนเขาทาน บางคนที่เป็นมังสวิรัติ เราก็ให้เขาทานข้าวยำ เพราะว่ามีแต่ผัก แป้ง ไม่มีเนื้อสัตว์เจือปนใดๆ พอเขาทานปุ๊บ ก็ปรากฏว่าเขาเกิดชอบขึ้นมา จากนั้นเขาก็ไปบอกกันแบบปากต่อปากว่า เจอร้านอาหารไทยที่ไม่เคยเจอที่ไหนมาก่อนกับเพื่อนๆ  อีกจานหนึ่ง เป็นข้าวปลาทูแมว ซึ่งคนต่างชาติเขาก็ไม่เคยเจออีกเหมือนกัน หน้าตาข้าวปลาทูแมว มันจะดูแห้งๆ แต่พอคลุกเคล้าเครื่องเคียงจนเข้าได้ที่กันแล้ว ให้บีบมะนาวใส่ลงไป อุบ๊ะ !..รสชาติมันใช่เลย แซ่บเลยทีเดียว สุดท้ายก็กลับกลายเป็นว่า ฝรั่งกับมาชื่นชอบอาหารไทยโบราณแนวนี้กันหลายๆ คนเลยทีเดียว

เมนูเด็ดที่ขายดีที่สุด ณ ตอนนี้ ต้องยกให้ “ข้าวห่อใบบัว”  เพราะว่ามันทำได้ยากมาก แต่ก็มีความอร่อย รองลงมาก็เป็นเมี่ยงคะน้า บางร้านเข้าใช้ใบชะพลู แต่ของเราใช้ใบคะน้า เพราะว่าใบชะพลูมันจะออกรสขมๆ แต่ใบคะน้าไม่ขม และทานได้หวานกรอบอร่อยกว่า ถัดมาก็เป็น “ยำส้มโอ”  เดิมทีส้มโอนั้น เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ มีรสชาติอร่อย และยังเป็นผลไม้ตามฤดูกาล ยำส้มโอส่วนมากนิยมทานในหน้าร้อน อีกจานหนึ่งเป็น “ข้าวพระรามลงสรง” ซึ่งทุกๆ วันนี้หาทานได้ยากมาก ปิดท้ายด้วยเมนูเด็ดแซ่บถึงใจ  นั่นก็คือ “ต้มยำทะเลจัมโบ้”  เวลาที่มีฝรั่งเข้ามาใช้บริการ เมื่อเขาเปิดเมนูดู เขามักจะสั่งเมนูนี้ เพราะว่าด้วยความที่เป็นต้มยำทะเลรสแซ่บ  โดยเฉพาะคนจีนก็ชอบต้มยำนี้อีกเช่นกัน เราเน้นที่วัตถุดิบ และเครื่องเคียงต่างๆ ต้มยำทะเลจัมโบ้แต่ละจาน เราให้ความพิถีพิถันมาก โดยใช้กุ้งแม่น้ำตัวโตๆ ปลาหมึกกล้วยตัวใหญ่สะใจ หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ตัวเขื่องที่มีความสดใหม่ รวมทั้งเครื่องเคียงต่างๆ ครบสูตรต้มยำน้ำข้นโบราณ

สตีฟ กล่าวว่า ในปีนี้เรามีโครงการที่จะเปิด “Pat Cafe Boraan” สาขา 2 เพิ่มเติม ผมคิดว่ากลางๆ ปี โดยยังคงความเป็นไทยอยู่เหมือนเดิม ทั้งการออกแบบ การดีไซน์ วัฒนธรรมในการเข้าร้าน เช่น เวลาจะเข้ามาในร้านก็ต้องถอดรองเท้าอันเป็นธรรมเนียมคนไทยเวลาเข้าบ้าน

หากใครมาที่ร้านจะเห็นชั้น 2 อันเป็นแกลเลอรีของในหลวงรัชกาลที่ 9 คือ คนไทยทุกๆ คน คงไม่มีใครอยากได้ยินข่าวนี้ เมื่อเราได้ทราบว่าพ่อหลวง ร.9 ได้ทรงสวรรคต เราจึงได้จัดทำแกลเลอรีในหลวงรัชกาลที่ 9 ไว้ในทันที โดยทำไว้อย่างถาวร เพื่อให้ลูกค้าที่มาทานอาหารได้เข้าชม รวมทั้งคนที่ไม่ทานอาหารก็สามารถเข้าชมได้อีกด้วย นั่นคือความตั้งใจของผม ที่จะทำอะไรให้กับพระองค์ท่าน

ด้านผลประกอบการ คุณสตีฟ กล่าวว่า จริงๆ แล้ว ผลประกอบการของปีที่ผ่านมารู้สึกได้เลยว่า เหนื่อย ! เป็นปีที่ต้องใช้คำว่าประคองให้รอดทั้งปี ยอดขายไม่ได้เยอะขึ้นเลย เราแค่ประคองตัวให้รอด ในปีที่ผ่านมามีร้านอาหารปิดตัวลงเป็นจำนวนมาก เดี๋ยวเปิดเดี๋ยวปิดมีอยู่แค่นี้ บางเจ้าเปิดได้แค่ 6 เดือนก็ปิดไป บางเจ้าสายป่านไม่ยาวก็ปิดไปก็เยอะ ส่วนทีเหลือก็ต้องประคองตัว ในปีนี้เรายังคิดว่าภาวะเศรษฐกิจ คงจะยังไม่ค่อยกระเตื้องสักเท่าใด เราก็เลยคิดว่าจะประคองตัวให้รอดเหมือนดังปีที่แล้ว คงรอจังหวะจนกระทั่งทุกๆ อย่างมันดีขึ้น

แล้วก็ถึงช่วงเวลาของความอร่อย ทางคุณสตีฟ ได้ยก Signature ทั้ง 6 เมนูเด็ด มาให้เราได้ลิ้มลองรสชาติของความอร่อยเด็ดแซ่บถึงใจ

“ยำส้มโอ” หอมกรุ่นเนื้อส้มโอ อันมีรสชาติอมเปรี้ยวอมหวาน พร้อมน้ำยำเครื่องเคียงสูตรเด็ด

“เมี่ยงคะน้า” กลมกล่อม อร่อยถูกใจสาวๆ ที่รักใส่ใจสุขภาพ

“ต้มยำจัมโบ้” กุ้งแม้น้ำตัวเขื่อง หมึกกล้วยตัวโตๆ หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ ฯลฯ แซ่บ อร่อยถึงใจ

“ข้าวพระรามลงสรง” ของอร่อยหาทานได้ยาก

“ข้าวห่อใบบัว” ขายดีที่สุด ของอร่อยหาทานยากภูมิปัญญาคนไทยโบราณ

“ข้าวเหนียวหน้าปลาแห้ง” ของหวานที่แสนอร่อย ไม่คาวเพราะใช้เนื้อปลาสลิด และทอดจนกรอบหอมรัญจวนใจ

คุณ สรเทพ โรจน์พจนารัช หรือ “สตีฟ” เจ้าของร้าน “Pat Cafe Boraan”

สำรองโต๊ะนั่งได้ที่ Pat Cafe Bo Raan  Facebook : www.facebook.com/patcafeboraan 

โทร.02-116-9966 

พาชิมโดย : ปิโยรส อุทุมเทวา

 

 

Share this: