อนาคตสื่อสิ่งพิมพ์ไทยยุค 4.0 ยังเงียบงัน นักข่าวเสี่ยงตกงานเพิ่ม

APP DOWNLOAD: iPhoneAndroidAPK

การผันแปรของเทคโนโลยีไปสู่โลกแห่งยุคดิจิตอลนั้น  ส่งผลให้องค์กรสื่อต่างๆ ทั้ง วิทยุ โทรทัศน์ สิ่งพิมพ์เสี่ยงที่จะต้องปิดตัวลง ในขณะที่มีนักข่าวจำนวนไม่น้อย มีโอกาสสูงที่จะตกงาน หนึ่งในทางรอดก็คือการปรับตัวให้เข้ากับความเปลี่ยนแปลงนี้ให้ได้ นโยบายไทยแลนด์ 4.0 ของรัฐบาล ที่ใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีในการพัฒนาประเทศได้รับการตอบรับจากหลายๆ ฝ่าย เพราะเข้ากับยุคสมัยที่ทุกอย่างมุ่งสู่โลกดิจิตอลนั่นเอง  

ขณะเดียวกันสื่อมวลชนที่อยู่มานานในประเทศไทยอย่างสื่อสิ่งพิมพ์ กลับต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายในยุค 4.0 เมื่อสื่อออนไลน์กลายมาเป็นภัยคุกคามต่อสื่อกระดาษทั้งหลาย ทำให้คนอ่านและยอดเงินโฆษณาลดลง ตลอดจนหลายๆ บริษัทได้ตัดสินใจปรับปรุงโครงสร้าง เลิกจ้างพนักงาน ซึ่งรวมถึงตัวนักข่าวอีกด้วย

สื่อสิ่งพิมพ์ต้องปรับตัวโดยด่วน !!!

งบโฆษณาโดยภาพรวมของปี 2560 น่าจะเติบโตเพิ่มขึ้นประมาณ 10% จากปี 2559 มาเป็น 133,666 ล้านบาท แต่ก็ยังถือว่าต่ำกว่างบโฆษณาในปี 2558 ซึ่งมีอยู่ 136,770 ล้านบาทอยู่ดี (ข้อมูลจากสมาคมมีเดียเอเยนซี่ฯ)

ดังนั้นองค์กรสื่อสิ่งพิมพ์ต้องเปลี่ยนแปลงปรับตัว ด้วยการวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายอย่างชัดเจน และเลือกใช้วิธีการในการเข้าถึงอย่างถูกต้อง จะทำให้ผ่านวิกฤตการณ์ไปได้ด้วยดี นอกจากนี้ควรสร้างความสัมพันธ์กับผู้บริโภคผ่านสื่อดิจิตอลให้มากขึ้น ก็จะช่วยให้การทำตลาดสำเร็จได้ง่ายขึ้น

นักข่าวที่สามารถปรับตัวในการรายงานให้เข้ากับหลายๆ สื่อหลายช่องทางอย่างเช่น ทีวี วิทยุ ออนไลน์ และโซเซียลมีเดีย ยังเป็นที่ต้องการของตลาด โดยเฉพาะในยุคภูมิทัศน์สื่อกำลังเปลี่ยนแปลง เช่นเดียวกันกับพฤติกรรมของผู้ชมรายการโทรทัศน์ ผู้อ่านหนังสือพิมพ์และนิตยสาร ก็เสพสื่อในช่องทางออนไลน์มากขึ้นทุกๆ วัน กลับกัน

นักข่าวที่ไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับความเปลี่ยนแปลงได้ ก็มีโอกาสถูกเลิกจ้างได้สูงมากเช่นกัน

ลดรายจ่ายเพื่อประคองบริษัท ใช่ทางแก้ที่ดีที่สุดหรือไม่ !

ปี 2559 มีองค์กรสื่อสิ่งพิมพ์ที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์อย่างน้อย 2 แห่ง ประกาศโครงการเกษียณก่อนกำหนด หรือ “เออรี่รีไทร์” ได้แก่ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) และบริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) แต่ดูเหมือนว่า ผู้ที่ตกอยู่ในภาวะลำบากที่สุด ก็คือ “เครือเนชั่น”  ซึ่งประกาศโครงการเออรี่รีไทร์ถึง 2 ครั้ง ในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมา  ล่าสุด เครือเนชั่น ซึ่งมีสื่อในมือทั้งทีวีดิจิตอล 2 ช่อง ได้แก่ ช่อง Now 26 ,ช่องเนชั่นทีวี และหนังสือพิมพ์ระดับชาติ 3 ฉบับ ได้แก่ เดอะเนชั่น, กรุงเทพธุรกิจ และคมชัดลึก เตรียมปรับโครงสร้างองค์กร โดยลดจำนวนพนักงานที่ปัจจุบันมีอยู่ราว 2,000 คนลงราว 20% หรืออีกกว่า 400 คน หลังจากการเออรี่รีไทร์ครั้งแรก ที่ตั้งเป้าว่าจะลดจำนวนพนักงานให้ได้ 5%

ปัจจุบันต้องยอมรับว่ามีผู้อ่านหนังสือพิมพ์จำนวนลดลงอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งยอดสมาชิกก็ลดลงเรื่อยๆ จึงต้องหันมาพัฒนาสื่อออนไลน์ อย่างไรก็ตาม สื่อโทรทัศน์ยังคงมีอิทธิพลต่อผู้ชมรวมไปถึงเม็ดเงินในอุตสาหกรรมโฆษณา ผลประกอบการของบริษัทสื่อสิ่งพิมพ์ชั้นนำที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ 3 บริษัท ในปี 2559 ออกมาตรงกันคือมีรายได้โดยรวมลดลง สวนทางกับรายจ่ายรวมที่เพิ่มขึ้น ทำให้ต้องรับสภาพ “ขาดทุน” ไปโดยปริยาย

รอยต่อแห่งความซบเซา สื่อปิดตัวแล้ว 20 สำนัก

สถานการณ์ในสื่อสิ่งพิมพ์ยังคงวิกฤติ เพราะในปี 2560 นี้ คาดการณ์ว่างบประมาณโฆษณาที่ใช้ผ่านสื่อสิ่งพิมพ์มีแนวโน้มลดลง ทั้งหนังสือพิมพ์ที่น่าจะลดลง 22% มาเป็น 11,000 ล้านบาท และนิตยสารที่น่าจะลดลง 20% มาเป็น 2,566 ล้านบาท ซึ่งสวนทางกับงบโฆษณาผ่านสื่อออนไลน์ที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 31% เป็น 12,000 ล้านบาท ภายในสิ้นปีนี้ จากข้อมูลบริษัทวิจัยสื่อ นีลเส็น (ประเทศไทย) ระบุว่า ในปี 2559 ที่ผ่านมา มีนิตยสารอย่างน้อย 18 ฉบับต้องปิดตัวลง บางฉบับปรับลดจำนวนหน้า ลดความถี่ในการตีพิมพ์ โดยเปลี่ยนจากรายปักษ์เป็นรายเดือน เป็นต้น ในขณะที่นิตยสารมารีแคลร์ ซึ่งบริหารโดยบริษัท โพสต์ พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) ก็ประกาศปิดตัวลง หลังจากวางแผงมานานกว่า 13 ปี !  ด้านหนังสือพิมพ์ระดับชาติ ก็มีหนังสือพิมพ์บ้านเมืองที่มีอายุ 44 ปี  ซึ่งได้ตัดใจสินใจยุติการผลิตฉบับพิมพ์ไปเมื่อต้นปี 2560 ที่ผ่านมา และหันไปนำเสนอข่าวผ่านทางออนไลน์แทน

ปัจจุบัน ประเทศไทยมีสื่อออนไลน์เกิดขึ้นเป็นจำนวนมากมาย ไม่เฉพาะสำนักข่าวชื่อดัง อาทิ เดอะแมทเทอร์, เดอะโมเมนตัม ฯลฯ ยังรวมถึงบรรดาแอดมินเพจเฟซบุ๊กต่างๆ ขณะที่สื่อสิ่งพิมพ์เองก็หันมาจริงจังกับการทำตลาดผ่านเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดียมากยิ่งขึ้น  โดยหวังแย่งชิงทั้งคนอ่านและงบโฆษณาในโลกออนไลน์ที่มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นอย่างก้าวกระโดด  บทวิเคราะห์นี้กำลังชี้ให้เห็นว่าวิธีการดังกล่าวจะเป็นทางออกที่ดีได้จริงหรือไม่ ! และสิ่งนี้ก็คือความเป็นจริงของสื่อสิ่งพิมพ์ไทยในยุค 4.0 ที่รัฐบาลวาดฝันเอาไว้…

Piyoros Uthumdhewa :  รายงาน

 

Share this: